Tìm hiểu về Domain, Hosting

DOMAIN LÀ GÌ HOSTING LÀ GÌ ?

1.DOMAIN LÀ GÌ ?

Domain  – hay còn được gọi là tên miền . Đây chính là địa chỉ trang Web của bạn, và mỗi người khi đăng ký sẽ có tên miền khác nhau, không ai giống ai, vì vậy ai đăng ký trước thì sở hữu trước, và được lựa chọn cho mình những tên miền tốt điều này giúp các website có lợi thế lớn.

Tên miền . ORG

Khi Website của bạn được đưa lên Internet thì chúng ta cần một cái tên để người khác nhớ và truy cập vào Website của bạn. Chẳng hạn như người khác muốn tìm các bài viết của mình thì mình chỉ cần nói tên miền của mình nguyenvanqb.com là họ có thể nhớ và truy cập vào.

Để cho bạn dễ hình dung thì hãy xem tên miền như địa chỉ nhà của bạn vậy. Để bạn bè , người thân đến thăm thì bạn cần phải có số nhà cụ thể thì họ mới có thể tìm và đến được.

Domain ( tên miền ) : được cấu tạo từ hai phần và cách nhau bởi dấu chấm ( . )

  • Phần đầu : là tên của một cá nhân hay chủ thể nào đó. Ví dụ như : nguyenvanqb, unica , edumall , …
  • Phần đuôi: Đó chính là phần sau dấu chấm đấy , đây chính là phần chứa loại tên miền ( .com , .net, .org … )

Khi ghép 2 phần này lại thì chúng ta sẽ có một Domain hoàn chỉnh , ví dụ như : trinhkhoi.com , unica.vn …

Hiện nay đang có rất nhiều hãng phân phối Domain trên thế giới, kể cả thị trường Việt Nam hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều dịch vụ. Chính vì vậy sẽ làm bạn hoang mang lựa chọn, không biết nên lựa chọn domain nào chất lượng mà lại phù hợp với túi tiền.

Có một lưu ý nhỏ thế này: khi lựa chọn Domain bạn cần chọn tên miền hay, độc đáo, tạo được thương hiệu riêng, đặc biệt là phải dễ nhớ, quan trọng hơn cả là lựa chọn đúng chất lượng dịch vụ.

2. HOSTING WEBSITE LÀ GÌ ?

Hosting chính là không gian lưu trữ nội dung trang web hoặc các dữ liệu khác. Khi bạn có bài viết, hình ảnh, tư liệu, video, bạn viết bài và post lên website cho mọi người cùng đọc thì nhiệm vụ của hosting chính là lưu những thứ bạn post lên đấy.

Để cho dễ hiểu thì bạn hãy nghĩ hosting chính là căn nhà của bạn, lưu trữ mọi thứ của bạn ở trong ngôi nhà này, khi có người thân, bạn bè đến thăm thì họ có thể xem được những thứ bạn muốn show ra đấy.

Và hiện nay có vô vàn dịch vụ về hosting cho các bạn lựa chọn, và bạn sẽ đau đầu khi không có một lời đề nghị hay sự gợi ý dịch vụ thích hợp cho bạn, bạn cần phải sáng suốt trong khâu lựa chọn dịch vụ vì nó quyết định bạn có đi được lâu dài hay không với chính website của mình.

Đặc biệt lưu ý là không nên dùng các dịch vụ cung cấp hosting miễn phí, mình đã có bài viết liệt kê những lí do KHỦNG KHIẾP mà bạn cần phải tránh những dịch vụ mang thương hiệu FREE này ngay.

TÓM LẠI

Domain và Hosting là hai thứ không thể thiếu khi bạn mong muốn xây dựng một Website. Để có một căn nhà hoàn hảo thì bạn cần phải xây dựng ngôi nhà từ mảnh đất sẵn có, đăng ký địa chỉ ngôi nhà, tất tần tật mọi thứ, như thế thì khách đến nhà mới có thể hài lòng được.

Và bạn cần chọn đúng dịch vụ chất lượng, và cần phải tránh các dịch vụ miễn phí ngay. Hiện mình đang sử dụng một dịch vụ với chi phí đăng ký Hosting chưa bằng một cốc cafe bạn uống hằng ngày, lại còn được tặng thêm cả tên miền tùy ý bạn chọn nữa. Hãy sáng suốt trong khâu chọn lựa.

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
adminHoài Recent comment authors
newest oldest most voted
Hoài
Guest
Hoài

Bài viết hay thiết thực cảm ơn bạn đã từng chia sẽ