Các Mô Hình Website Affiliate Hiệu Quả Mà Bạn Nên Bắt Đầu

Có thể thấy trên thế giới cũng như thị trường Việt Nam, thì các mô hình website affiliate hiệu quả mà bạn nên bắt đầu vẫn là: Cash back, review, coupon, so sánh giá, chia sẻ kiến thức ngách… mỗi hình thức, đều có những đặc thù riêng và ưu nhược điểm khác nhau, nó hoàn toàn không phù hợp với tất cả các publisher.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bất kỳ một mô hình nào, tùy theo khả năng và thế mạnh của mình. 

Nội dung bài viết hôm nay, mình sẽ chỉ đi vào chi tiết một số hình thức website affiliate, mà mình cho rằng nó phù hợp với các bạn mới, để bắt đầu xây dựng một website tiếp thị liên kết theo hướng bền vững và lâu dài mà không cần quá nhiều kiến thức về kỹ năng và chuyên môn.

A. Website review – Đánh giá sản phẩm và dịch vụ.

1. Website review là gì?

Khi tiếp cận với affiliate, có thể bạn đã nghe nhiều tới khái niệm website review đúng không? về cơ bản nó vẫn là một website bình thường, tuy nhiên website dạng này thường đi sâu vào việc đánh giá sản phẩm/dịch vụ…

Hotting Godaddy $1/tháng +Hỗ trợ tên miền miễn phí

Bạn có thể tham khảo một số website dạng này đang rất thành công trong thị trường affiliate ở Việt Nam:

 • Website review vn, Tinhte.vn: Chuyên review smart phone và các sản phẩm công nghệ.
 • Website reviewnet:Chuyên review các loại sách
 • Website review vn: Chuyên review các loại game
 • ….

Nội dung chính của loại website này là đưa ra những: trải nghiệm, đánh giá, lời khuyên đối với các sản phẩm/dịch vụ… trong một ngách thị trường cụ thể. Tất cả các dịch vụ/sản phẩm của các ngách khác nhau, đều có thể là nội dung của loại website này:

 • Review – đánh giá về sản phẩm vật lý: Quần, áo, giày, dép, sách, thiết bị điện tử, thiết bị gia dụng…
 • Review – đánh giá về sản phẩm số: Khóa học ngoại ngữ, khóa học kỹ năng…
 • Review – đánh giá về các dịch vụ giải trí: Địa điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn…
 • ..

2. Các hình thức website review?

Mình sẽ đi vào 2 hình thức chính của loại website này: Review sản phẩm/dịch vụ đang bán trên thị trường (nichesite), review sản phẩm/dịch vụ sắp tung ra thị trường (product launch).

·         Website review – Nichesite

Loại này sẽ hướng đến các sản phẩm/dịch vụ trong một chủ đề cụ thể. Nếu bạn theo hình thức này thì nên đi vào một ngách nhỏ trong niche trước, sau khi có kết quả tốt rồi thì hãy làm bao phủ cả niche đó.

VÍ DỤ: WEBSITE BẮT ĐẦU VỚI CÁC LOẠI MÁY XAY SINH TỐ, VỚI CÁC BÀI VIẾT XOAY QUANH VỀ CÁC SẢN PHẨM MÁY XAY SINH TỐ NHƯ:

 • Đánh giá máy máy xay sinh tố ABC
 • Top 5 máy xay sinh tố tốt nhất
 • Cách vệ sinh máy máy xay sinh tố…
 • Hướng dẫn sử dụng máy xay sinh tố loại…

MÁY XAY SINH TỐ LÀ MỘT NGÁCH NHỎ CỦA NICHE DỤNG CỤ NHÀ BẾP. SAU KHI ĐÃ THÂU TÓM ĐƯỢC NGÁCH NHỎ NÀY BẠN SẼ PHỦ RỘNG RA NICHE DỤNG CỤ NHÀ BẾP, VỚI QUY MÔ HƠN LÀ AUTHORITY ĐỒ GIA DỤNG.

·         Website review – Product launch

Đối với loại hình này thì ít phổ biến ở Việt Nam, nhưng ở nước ngoài thì nó đã xuất hiện từ khá lâu, và vẫn đang rất phát triển. Bạn có thể tham khảo các affiliate network đang cung cấp các sản phẩm/dịch vụ dạng này như: Jvzoo, clickbank…

Loại website này sẽ hướng tới những sản phẩm sắp ra mắt,  đã niêm yết cụ thể ngày tung ra thị trường. Bạn sẽ xây dựng các bài viết, với nội dung cung cấp thông tin xoay quanh sản phẩm đó rồi tiến hành SEO nó lên TOP google để đón trước traffic. Sau khi ra mắt, khách hàng biết đến sản phẩm thì thông thường họ sẽ lại tìm đến các review liên quan, khí đó việc khách hàng tiếp cận được website review của bạn là điều tất yếu.

Một điều đặc biệt, nếu website review của bạn có tầm ảnh hưởng và đang chiếm lĩnh ngách, thì người tạo ra sản phẩm/dịch vụ sẽ sẵn sàng chủ động liên hệ để hợp tác với bạn. Bạn không những sẽ có hoa hồng trong, việc tiếp thị sản phẩm thành công sau này, ngoài ra còn được cung cấp trước sản phẩm để phục vụ cho việc làm nội dung.

Về cơ bản đối với hình thức website review thì có hai loại như vậy, đặc điểm của mỗi loại cũng không giống nhau: một loại có sản phẩm rồi mới viết nội dung còn một loại chưa có sản phẩm vẫn làm nội dung.

B. Website hướng dẫn và chia sẻ kiến thức.

Trong cuộc sống, bạn cũng nhận thất ai cũng có điểm mạnh về kiến thức và tài năng riêng đúng không? điểm mạnh trong một lĩnh vực của một người nào đó, có thể đang là điểm yếu hay thiếu sót mà nhiều người đang cố gắng tìm kiếm nó trên internet.

Nếu mới bắt đầu, thì bạn có thể làm website chuyên về chia sẻ kiến thức liên quan tới điểm mạnh của mình. Chắc chắn, điểm mạnh của bạn cũng sẽ nằm trong một chủ đề ngách nào đó. Còn gì thuận lợi hơn, khi bạn vừa có thể kiếm tiền với kiến thức của cá nhân và điểm mạnh của mình, bằng việc chia sẻ chúng và bán các sản phẩm/dịch vụ liên quan qua các link tiếp thị liên kết.

Đối với hình thức này, bạn cần thật sự kiên trì bởi để có kết quả với nó sẽ mất khá nhiều thời gian, để gây dựng được thương hiệu trên internet và có thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm của google trong lĩnh vực mà bạn tham gia.

C. Website mã giảm giá và các tin khuyến mãi.

Đây là mô hình, mà mình nhận thấy rất nhiều bạn lựa chọn để bắt đầu với affiliate và cũng là mô hình mà khiến rất nhiều bạn publisher thất bại và từ bỏ. Tuy nhiên, nếu trụ được lại thì đây là một trong những mô hình rất hiệu quả và mang lại doanh thu rất tốt trong tiếp thị liên kết.

Nội dung của mô hình này là cung cấp các: thông tin khuyến mãi, coupon, voucher… của các sàn thương mại điện tử lớn (TMĐT) tại Việt Nam hiện nay như: Shopee, Lazada, Tiki, Adayroi… bạn sẽ phải thường xuyên cập nhật: tin tức khuyến mãi, ưu đãi giảm giá, mã giảm giá, voucher, deal hot… sau đó chèn link tiếp thị liên kết và đưa chúng lên website.

Để có thể thành công được với mô hình này thì bạn cần có kiến thức SEO cực tốt và kết hợp tận dụng được traffic từ các nguồn social media (facebook, youtube…) đến website của mình. Ngoài ra, bạn cần rất nhiều thời gian để có thể cập nhật liên tục, đầy đủ các thông tin khuyến mãi và đồng thời dỡ bỏ các tin khuyến mãi, các coupun đã hết hạn… từ đó nâng cao được trải nghiệm và tính cấp thiết của người dùng.

D. Kết luận

Như đã nói đến ở đầu bài viết, trong khuôn khổ bài vài viết này, mình chỉ giới thiệu đến các bạn những mô hình mà mình cho rằng nó khả thi và vừa sức nhất đối với các bạn mới tham gia vào affiliate marketing. Bạn không cần quá nhiều kỹ năng và lượng lớn kiến thức sâu rộng thì vẫn có thể thành công với nó khi bạn thực hiện đúng các bước trong hướng dẫn làm affiliate marketing từ A đến Z của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm và thử sức với các mô hình website affiliate khác cũng rất hiệu quả và đang mang lại doanh thu khủng cho các publisher như: Webiste so sánh, website cash back, website tin tức đặt banner… nếu bạn cho rằng mình có đủ khả năng và kiến thức để bắt đầu và có thể thành công với nó.

Để có kết quả tốt thì điều tất yếu là có một website của riêng mình .

 

 

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
quản trị viên Recent comment authors
newest oldest most voted